Vật liệu lọc nước là gì? Những loại vật liệu lọc nước phổ biến nhất

Vật liệu lọc nước là gì? Những vật liệu lọc nước phổ biến

VẬT LIỆU LỌC NƯỚC LÀ GÌ? NHỮNG LOẠI VẬT LIỆU LỌC NƯỚC PHỔ BIẾN NHẤT

Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong sạch đang vấn đề cấp bách, đặc biệt là khi các trường hợp ô nhiễm nước đang ngày một tăng cao, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Theo đó, lọc nước trở thành quy trình xử lí nước không thể thiếu. Và vật liệu lọc nước là một trong những yếu tố qujan trọng quyết định hiệu quả của quá trình lọc nước.

Vật liệu lọc nước là gì?

Có thể bạn chưa biết, các căn bệnh ung thư thường gặp nhất đến từ việc sử dụng nguồn nước bẩn, nước ô nhiễm. Nước ao hồ, sông suối, nước giếng khoan là một trong những nguồn nước chứa vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng và mầm bệnh cao. Bên cạnh đó nước máy qua quá trình xử lí gặp sự cố cũng không đủ đạt chuẩn tinh khiết. Vì vậy trước khi được đưa vào sử dụng, nước từ các nguồn này cần phải trải qua quá trình lọc nghiêm ngặt hơn.

Vật liệu lọc nước là gì? Những vật liệu lọc nước phổ biến

Vật liệu lọc nước là những vật chất có khả năng tinh lọc, loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng, dung môi công nghệ dư thừa trong nguồn nước, đem lại dòng nước sạch tinh khiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Trong bối cảnh các vấn đề ô nhiễm nước đang gia tăng, vật liệu lọc nước ngày càng trở nên quan trọng hơn, là yếu tố cần đầu tư khai thác để quy trình lọc đạt được kết quả tối ưu.

Vật liệu lọc nước đem lại các lợi ích như:

  • Loại bỏ rong rêu, chất rắn, bụi bẩn, cặn bã trong nước
  • Loại bỏ các chất hữu cơ như phân bón, thuốc trừ sâu
  • Loại bỏ tạp chất, kim loại nặng và chât asen (cực kì nguy hại cho sức khỏe)
  • Loại bỏ các chất gây mùi, làm nước có màu lạ
  • Loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn mang mầm bệnh trong nước

Có thể thấy, các vật liệu lọc nước là bước tường chắn, giữ lại các chất có hại cho sức khỏe con người và đem đến cho ta dòng nước trong lành, sạch khuẩn.

Những loại vật liệu lọc nước phổ biến

Công nghệ càng phát triển, chúng ta càng nghiên cứu và phát hiện ra nhiều vật liệu lọc có tính ứng dụng cao, đem lại hiệu quả tối ưu cho quá trình lọc và xử lí nước. Những vật liệu lọc phổ biến nhất có thể kể đến như:

  • Cát thạch anh: Cát thạch anh có thành phần chính là SiO2 và các chất NaCl, CaCO3,… Loại cát này có nguồn gốc từ đá thạch anh, là vật liệu lọc nước giếng khoan hiệu quả nhất. Nhờ kích thước nhỏ, cát thạch anh tạo lớp màng mỏng, giữ lại tạp chất và asen trong nước.
  • Sỏi thạch anh: Tương tự cát thạch anh song có kích thước to hơn, bề mặt nhẵn hơn, sỏi thạch anh được dùng làm lớp đỡ dưới cùng, giữ lại vật chất rắn và cặn bẩn. Sỏi thạch anh có thể sử dụng trong vòng 6 – 12 tháng.
  • Than hoạt tính: Than hoạt tính là vật liệu đã quá quen thuộc với chúng ta. Than hoạt tính được sản xuất 100% từ các nguyên liệu tự nhiên như gáo dừa, tre, trấu,… Bề mặt than hoạt tính có các lỗ li ti, giữ lại bụi bẩn và các chất hóa học, kim loại nhẹ, vi khuẩn đồng thời xử lí được cả mùi khó chịu và màu lạ của nước.

Vật liệu lọc nước là gì? Những vật liệu lọc nước phổ biến

  • Hạt nâng độ pH: Như tên gọi, vật liệu này có tác dụng nâng độ pH của nước, giúp cân bằng và ổn định độ pH, thích hợp sử dụng với nguồn nước đầu vào có độ pH trong khoảng 4.0 – 6.0
  • Hạt nhựa trao đổi ion: Những hạt nhựa này có chức năng làm mềm nước, giảm các kim loại nặng, trao đổi ion để nước trong, sạch hơn, có mùi vị dễ chịu hơn.

Ngoài các vật liệu lọc nước trên, chúng ta còn thường sử dụng cát mangan, ODM (vật liệu lọc đa năng), hạt Birm (chuyên khử sắt),…

Vật liệu lọc nước là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng nguồn nước sau khi được xử lí. Chúng có tính ứng dụng cao và được sử dụng nhiều trong công nghệ lọc nước, đem lại dòng nước sạch và tinh khiết nhất. Mong là bài viết này đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn!

Hotline: 0911 212 526

Địa chỉ: 178 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website: tdhgroup.com.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911212526
icons8-exercise-96 chat-active-icon