So sánh bếp từ và bếp điện – Nên mua loại nào?

Ngoài bếp gas, bếp từ và bếp điện là hai thiết bị nấu nướng được nhiều người tiêu dùng quan tâm và tìm kiếm. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai loại bếp này, dẫn đến việc chưa đưa ra được sự lựa chọn tối ưu. Với bài viết này, TDH sẽ giúp bạn so sánh bếp từ và bếp điện, cùng theo dõi nhé!

So sánh bếp từ và bếp điện

Bếp từ và bếp điện đều hoạt động nhờ vào điện, dẫn đến tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Tuy nhiên cơ chế hoạt động của 2 loại bếp này hoàn toàn khác nhau.

  • Bếp điện từ hoạt động nhờ vào nguồn điện. Nguồn điện đối cháy dây bằng đồng bên trong bếp, tạo ra từ trường xung quanh mặt bếp (vùng đặt nồi). Khi bạn sử dụng đúng loại nồi, điện từ trường sẽ ảnh hưởng đến vật liệu nhiễm từ ở đáy nồi và tạo ra nhiệt, làm sôi thức ăn trong nồi.
  • Bếp điện hồng ngoại sử dụng điện đốt cháy cuộn dây điện trở, sinh ra nhiệt độ làm nóng mặt bếp (mặt kính). Khi bạn đặt nồi lên bếp, nồi sẽ dẫn nhiệt và nóng lên, làm chín thức ăn bên trong.

So sánh bếp từ và bếp điện

Ngoài nguyên lí hoạt động, bếp từ và bếp điện còn khác nhau ở chỗ bếp từ không làm nóng bề mặt kính, bạn có thể đặt tay lên mặt kính mà không bị bỏng. Ngược lại bếp điện sẽ làm nóng toàn bộ mặt kính, nên cẩn thận không nên chạm lên bề mặt này để tránh bỏng.

Chúng ta có thể so sánh bếp từ và bếp điện bằng cách liệt kê ưu nhược điểm như bảng sau:

Bếp điện từ Bếp điện hồng ngoại
Ưu điểm ·       Phù hợp với mọi loại nồi chảo

·       Tiết kiệm 50% thời gian và 75% điện năng so với bếp gas

·       Có thể dùng để nấu các món nướng, thích hợp với các món kho, rim

·       Nhiều tính năng cho phép điều chỉnh nhiệt, hẹn giờ, tự động ngắt để chống cháy nổ

·       Có thể tận dụng nhiệt còn lưu lại sau khi tắt bếp để hâm, ủ thức ăn

·       An toàn, mặt bếp không nóng, không gây bỏng tay

·       Mau chín thức ăn, giảm thời gian nấu nướng đáng kể

·       Mặt bếp bằng kính dễ dàng lau chùi, vệ sinh

·       Có nhiều tính năng cho phép bạn điều chỉnh mức nhiệt, hẹn giờ

·       Tự ngắt khi bạn không đặt nồi trên bếp, tự động tắt để tránh cháy nổ

Nhược điểm ·       Làm nóng toàn bộ mặt kính, dễ gây bỏng nếu lỡ chạm tay vào

·       Thất thoát nhiệt từ toàn bộ mặt kính, làm nóng không khí trong gian bếp

·       Có giá thành cao hơn bếp gas thông dụng

·       Cần sử dụng nồi, chảo có đáy từ

Nên mua bếp từ hay bếp điện

Qua so sánh bếp từ và bếp điện, có thể thấy mỗi loại bếp đều có ưu nhược điểm riêng. Nên chọn bếp hồng ngoại khi:

  • Bạn muốn tận dụng dụng cụ nấu nướng, nồi chảo đang sử dụng mà không muốn thay mới thành nồi chảo đáy từ
  • Bạn không ngại việc bếp phả nhiệt làm không gian bếp trở nên nóng
  • Bạn không ngại việc mặt kính bếp sẽ nóng trong thời gian dài, nhà không có trẻ nhỏ, người cao tuổi,…
  • Bạn muốn tận dụng bếp để làm các món nướng, bạn thích nấu các món kho, rim

Bên cạnh đó, bếp từ phù hợp với những ai:

So sánh bếp từ và bếp điện

  • Muốn không gian bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát
  • Không ngại việc mua sắm thêm nồi chảo, dụng cụ nấu nướng mới
  • Muốn nấu nướng nhanh, tiết kiệm điện năng
  • Muốn đảm bảo an toàn, tránh trường hợp bỏng khi vô tình chạm tay vào bếp, nồi

Bếp từ và bếp điện thích hợp cho những nhu cầu sử dụng khác nhau. Dựa vào việc so sánh bếp từ và bếp điện từ, các ưu nhược điểm của chúng, bạn sẽ chọn ra được loại bếp phù hợp với gia đình mình nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về 2 loại bếp này nhé!

Hotline: 0911 212 526

Địa chỉ: 178 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website: tdhgroup.com.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.