Nước cứng là gì? Vì sao phải làm mềm nước cứng?

Nước cứng là gì? Vì sao phải làm mềm nước cứng

Nếu cảm nhận bằng mắt và xúc giá, chúng ta không thể nào phân biệt được nước mềm và nước cứng. Thực tế nước cứng ảnh hưởng đến nhiều đến sức khỏe của người dùng và các dụng cụ và thiết bị tiếp xúc với nước, thậm chí ảnh hưởng đến cả hoạt động công nghiệp. Vậy nước cứng là gì và đâu là cách khắc phụ hiện tượng này?

Khái niệm nước cứng

Nước cứng là loại nước có hàm lượng khoáng chất cao vượt mức an toàn, trong đó nhiều nhất là Canxi và Magie. Thông thường các khoáng chất trong nước rất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Thậm chí một số gia đình khi sử dụng máy lọc RO thường phải lắp thêm thiết bị tạo khoáng cho nước bởi loại máy lọc này lọc quá sạch, loại bỏ cả chất khoáng tốt. Tuy nhiên nếu nước chứa hàm lượng chất khoáng quá cao thì ngược lại.

Vậy nước cứng hình thành do đâu?

Trong vòng tuần hoàn của mình, sau khi trở về với mặt đất dưới dạng mưa, nước sẽ ngấm vào đất, đá, chảy qua các lớp trầm tích, hòa tan Canxi và Magie trong đó và chảy vào mạch nước ngầm hoặc đổ ra sông suối, ao hồ. Đó là lí do chính khiến nước cứng chứa lượng khoáng chất cao.

Nước cứng là gì? Vì sao phải làm mềm nước cứng

Thông thường trước khi được đưa vào sử dụng, nước sẽ trải qua quá trình xử lí nhằm loại bỏ các chất nguy hiểm, độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên quy trình lọc nước sinh hoạt của các nhà máy thường loại bỏ được thành phần Canxi, Magie và kim loại cao trong nước. Vì vậy bạn có thể vẫn đang sử dụng nước cứng trong các hoạt động tắm giặt, nấu nướng hằng ngày.

Phân loại nước cứng

Nước cứng phân làm 2 loại, nước cứng tạm thời và nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh viễn.

 • Nước cứng tạm thời: Nước cứng tạm thời là nước mà tính cứng gây ra bởi các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2. Với nước cứng tạm thời, đặc tính cứng của nước sẽ mất qua quá trình đun sôi.       
 •  Nước cứng vĩnh viễn: Nước cững vĩnh viễn là nước mà tính cứng gây ra bởi CaCl2, MgCl2, CaSO4, MgSO4. Lượng ion Canxi và Magie trong nước sẽ không thể giảm chỉ với quá trình đun sôi.
 • Nước cứng toàn phần: Nước cứng toàn phần thường có cả 2 đặc tính trên. Hiện nay, đa phần nước cứng đều là nước cứng toàn phần, đòi hỏi phải có quy trình xử lí hiện đại để cho ra dòng nước tinh khiết an toàn cho sức khỏe con người.

Vì sao phải làm mềm nước cứng?

Nước cứng không thể nhận ra bằng mắt thường, song lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đời sống và hoạt động công nghiệp của con người.

 • Sử dụng nước cứng trong sinh hoạt khiến da, tóc, móng khô. Dùng nước cứng để uống trực tiếp dẫn đến các chất không tốt tích tụ trong nội tạng. Muối trong nước cứng khi phân hủy trong cơ thể người sẽ tạo nên các chất kết tủa, các chất này không thể được hấp thụ và sẽ sớm trở thành sỏi thận hoặc gây tắc động mạch, tĩnh mạch,…

Nước cứng là gì? Vì sao phải làm mềm nước cứng

 • Những thiết bị, vật dụng tiếp xúc với nước cứng sau một thời gian dài thường xuất hiện hiện tượng hoen ố, gỉ rét, dễ bám cặn và nhanh hư hỏng.
 • Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt và giảm tác dụng của các chất vệ sinh, tẩy rửa, dễ gây hư hại, sờn và bạc màu quần áo,…
 • Trong công nghiệp, nước cứng ảnh hưởng đến quá trình nhuộm vải ở ngành dệt, làm giảm độ bền của vải, và gây ra hiện tượng lệch màu, kém bền màu nhuộm. Nước chứa khoáng chất quá cao cũng tạo thành cách lớp cặn đóng trên thiết bị đun nấu, gây nên tình trạng kém lưu thông và có khả năng dẫn đến nổ nồi hơi,…

Cách khắc phục nước cứng

Có thể thấy, nước cứng ảnh hưởng đến cuộc sống con người ở nhiều khía cạnh. Vì vậy khắc phục hay làm mềm nước cứng là quy trình quan trọng để đảm bảo nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất được trong sạch.

 • Có thể khắc phục tính cứng tạm thời của nước bằng cách đun sôi, nấu chín trước khi sử dụng. Tuy nhiên cách này tốn thời gian và hầu như chỉ áp dụng cho nước dùng để nấu nướng, uống trực tiếp.
 • Sử dụng một số loại hóa chất cho vào nước, các chất này sẽ phản ứng với ion Ca2+ và các Mg2+ tạo nên chất không tan, làm giảm hàm lượng Canxi và Magie trong nước.
 • Sử dụng hạt nhựa trao đổi ion Ca2+ và các Mg2+ để loại bỏ các khoáng chất nồng độ cao trong nước và làm mềm nước.
 • Sử dụng máy lọc nước công nghệ RO. Thiết bị này có cấu tạo nhiều lõi lọc, trong đó có những lõi lọc lọc bỏ lượng khoáng chất quá cao trong nước, đem lại nguồn nước tinh khiết nhất, có thể sử dụng để uống trực tiếp.

Các vấn đề về tính chất nguồn nước như nước cứng thường ít được quan tâm đúng mực, cũng vì vậy mà nước cứng gây ảnh hưởng rất nhiều đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của ta. Trong các biện pháp xử lí nước cứng, sử dụng máy lọc RO là phương pháp hữu hiệu nhất, đem lại cho bạn dòng nước sạch và tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phù hợp sử dụng trong mọi hoạt động sản xuất.

Hotline: 0911 212 526

Địa chỉ: 178 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website: tdhgroup.com.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911212526
icons8-exercise-96 chat-active-icon