Máy lọc không khí là gì? Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí là gì? Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Cũng như nước uống, không khí là thứ chúng ta tiếp xúc, dung nạp vào cơ thể hằng ngày, vì vậy không khí ô nhiễm sẽ gây nên ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đối với sức khỏe ta. Để đảm bảo nguồn không khí chúng ta hít thở luôn trong lành, sử dụng các máy lọc không khí là lựa chọn hữu hiệu, nhất là đối với những gia đình sống trong khu dân cư ô nhiễm không khí. 

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng làm sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn và các phân tử các chất độc hại, trả lại nguồn không khí trong lành. Các máy lọc không khí, đặc biệt là máy lọc không khí A.O.Smith, có thể lọc được từ bụi bẩn, lông động vật, tóc người,… đến các chất độc hại, khói, vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi, mùi khó chịu.

Máy lọc không khí là gì? Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Một số máy có tính năng vượt trội, không những lọc sạch không khí mà còn có khả năng bắt muỗi, đuổi côn trùng và điều hòa độ ẩm không khí. Tính năng này phụ thuộc khá nhiều vào cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy. Máy có tích hợp càng nhiều tính năng càng có giá thành cao.

Máy lọc không khí là thiết bị nên có của mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, người nhà, gia đình nuôi thú cưng hay sống ở những tỉnh thành có mức độ ô nhiễm không khí cao.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy lọc không khí ảnh hưởng nhiều đến khả năng lọc và chất lượng nguồn không khí lọc. Cơ chế lọc của các máy lọc không khí hiện nay được chia làm 2 loại: lọc thụ động và lọc chủ động.

Cơ chế lọc thụ động

Máy lọc không khí thụ động hoạt động bằng cách hút không khí từ môi trường, đưa không khí qua bộ lọc gồm nhiều tấm màng để lọc sạch sau đó đưa không khí ra ngoài. Với cơ chế hoạt động như vậy, các máy lọc thụ động thường phải chứa nhiều màng lọc có kích thước, chất liệu khác nhau. Màng lọc thường được làm bằng foam, bông, sợi thủy tinh, màng lọc chứa than hoạt tính,…

  • Màng lọc thô: Có khả năng lọc các hạt bụi trong không khí (có kích thước lớn), các loại phấn hoa, lông tóc người và động vật,…
  • Màng lọc Hepa: Có khả năng lọc những hạt bụi nhỏ (0,3 micromet), phấn hoa, phân tử nấm mốc, vi khuẩn,…
  • Màng lọc than hoạt tính: Lọc phân tử khí thải, phân tử các chất độc hại, khói thuốc, mùi hôi khó chịu,…

Máy lọc không khí là gì? Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Cơ chế lọc chủ động

Không giống như lọc thụ động, các máy lọc không khí có cơ chế lọc chủ động thường áp dụng các công nghệ lọc:

  • Ion hóa: Phát ra các ion âm và ion dương, khiến các hạt bụi, phân tử chất gây hại bị nhiễm điện tích, không thể lơ lửng trong không khí mà rơi xuống và dính trên sàn nhà, các thiết bị trong nhà -> dễ dàng làm sạch bằng cách lau chùi, hút bụi, quét nhà
  • Lọc tĩnh điện: Tương tự công nghệ trên, máy lọc tĩnh điện khiến các phân tử bụi bẩn nhiễm điện và không thể bay trong không khí, sau đó hút chúng bằng tấm tích điện.
  • Tạo ozone để loại bỏ các chất ô nhiễm, vi khuẩn, khói bụi,…
  • Lọc khử trùng nhiệt động: Hút không khí qua đối lưu, sau đó đưa không khí chứa các chất ô nhiễm vào lõi lọc. Lõi lọc chứa nhiều sợi lọc siêu nhỏ được làm nóng đến 200 độ C, đốt cháy và khử trùng các chất gây ô nhiễm.
  • Lọc diệt khuẩn bằng tia cực tím: Sử dụng tia cực tím để diệt khuẩn, loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, mầm bệnh,…
  • Sử dụng chất xúc tác: Bên cạnh việc chiếu tia cực tím, máy lọc không khí sử dụng chất xúc tác (điển hình là titan dioxide) để tạo phản ứng hóa học với các phân tử gây hại trong không khí, oxy hóa và khiến chúng bay hơi, trở thành các chất vô hại.

Máy lọc không khí là sản phẩm cần có của mỗi gia đình, giúp bạn đảm bảo nguồn không khí mà mình tiếp xúc hằng ngày luôn trong lành, sạch khuẩn. Mỗi máy lọc có cơ chế hoạt động khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà nên chọn cho mình thiết bị phù hợp.

Đừng quên liên hệ TDH để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về máy lọc không khí nhé!

Hotline: 0911 212 526

Địa chỉ: 178 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website: tdhgroup.com.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911212526
icons8-exercise-96 chat-active-icon