Màng lọc MF là gì? Màng lọc MF khác UF như thế nào?

Màng lọc MF là gì? Sự khác biệt giữa màng lọc MF và UF

Công nghệ lọc là bộ phận quan trong nhất của máy lọc nước, cũng là yếu tố cốt lõi quyết định chất lượng nước đầu ra. Các công nghệ lọc nước hiện nay đang sử dụng nhiều loại màng lọc khác nhau, một trong số đó là màng lọc MF. Vậy màng lọc MF là gì và máy lọc nước có màng lọc MF có tốt không?

Màng lọc MF là gì?

Màng lọc MF hay còn gọi là màng lọc Micro Filtration, là loại màng vi lọc được sử dụng nhiều trong các loại máy lọc nước gia đình. Màng MF có kích thước lỗ lọc nhỏ, vào khoảng 0,1 – 0,5 micro mét. Vì vậy mà màng vi lọc có thể loại bỏ hầu hết cách vật chất rắn và bụi bẩn lơ lửng trong nước.

Màng lọc MF là gì? Sự khác biệt giữa màng lọc MF và UF

MF được cấu tạo từ Polyproplene (PP) hoặc Polypropene, có đặc tính dẻo dai, chịu áp lực tốt đồng thời không bị oxy hóa hay phản ứng với các tạp chất trong nước. Chất liệu này thường được nén với áp suất cao để tạo ra các màng lọc có khe hở siêu nhỏ, nhờ vậy các lỗ lọc này có đặc tính cơ học bền vững, không bị ảnh hưởng bởi tác động của áp suất dòng nước hay các chất có trong nước. Ngoài ra, màng MF còn được tạo bới các chất liệu như nhựa cao cấp, sứ, teflon,…

Màng siêu lọc có khả năng lọc các chất rắn, bụi bẩn, chất không tan trong nước, rong rêu, đất đá,… Tuy nhiên loại màng lọc này không có tác dụng trong việc lọc các chất hóa học, phân tử nhỏ, vi khuẩn, mầm bệnh,… có trong nước.

MF có 4 loại cấu tạo:

  • Màng dạng ống sợi: Màng lọc dạng này được cấu thành từ số lượng rất lớn các sợi rỗng cực kì nhỏ, thích hợp để lọc nước mềm, chứa ít các kim loại nặng
  • Màng dạng tấm, lưới: Màng lọc này thường dùng như tấm lọc thô, lọc đất đá, chất rắn, chất bẩn có kích thước lớn trong nước, hầu như không có hiệu quả lọc sâu, tuy nhiên lại có thể được lắp vào đỉnh của hệ thống lọc để bảo vệ hệ thống.

Màng lọc MF là gì? Sự khác biệt giữa màng lọc MF và UF

  • Màng hình xoắn ốc: Loại màng này được sử dụng khá phổ biến, có cấu tạo gồm các màng lọc xen kẽ các miếng đệm được quấn quanh trục và bao bọc bởi một lớp vỏ. Màng lọc này được sử dụng trong các thiết bị lọc có tỷ lệ tạp chất, chất rắn lơ lửng thấp.

Tính ứng dụng của màng lọc MF

  • Màng lọc có thể dùng để tách các vật liệu trong công nghiệp, ví dụ như tách dầu và nước,…
  • Được dùng trong quy trình xử lí nước ở bước lọc thô ban đầu
  • Được ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, giúp khử trùng các loại thức uống và thức ăn mà không làm biến đổi hương vị
  • Được dùng trong quy trình giảm độ đục của nước và xử lí nước thải

Màng MF và UF khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau giữa hai loại màng lọc này là đều có khả năng lọc chất bẩn, chất rắn trong nước và được ứng dụng trong nhiều công nghệ lọc nước khác nhau. Tuy nhiên bên cạnh đó chúng cũng có nhiều điểm khác biệt, như:

  • MF là mang vi lọc, trong khi UF là màng siêu lọc. UF có thể loại bỏ được phân tử các chất không tốt trong nước, loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn mầm bệnh,… Trong khi đó MF chỉ thiên về lọc các chất rắn lớn, bụi bẩn có kích thước lớn,…
  • MF được sử dụng ở các bước lọc đầu, tạo lớp bảo vệ cho hệ thống lọc phía sau. UF được áp dụng trong các bước lọc sâu, loại bỏ gần như hoàn toàn vi khuẩn và chất bẩn.
  • UF cần dòng nước có áp suất cao, trong khi MF thì ngược lại, có thể dùng với nước áp suất thấp hoặc bình thường.

Tuy không có tác dụng lọc sâu song màng lọc MF vẫn được ứng dụng trong công nghệ lọc nước và làm sạch nước uống, ứng dụng trong cách quy trình lọc và tách các chất trong công nghiệp,… Mong là bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin bổ ích về màng MF.

Hotline: 0911 212 526

Địa chỉ: 178 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website: tdhgroup.com.vn

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911212526
icons8-exercise-96 chat-active-icon