Các phương pháp xử lí và lọc nước giếng khoan hiệu quả

Các phương pháp xử lí và lọc nước giếng khoan

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÍ VÀ LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN HIỆU QUẢ

Nước giếng vẫn đang là một trong những nguồn nước sinh hoạt phổ biến tại nhiều khu vực dân cư ở nước ta. Tuy nhiên vì không qua quá trình xử lí bài bản và kiểm duyệt nghiêm ngặt mà nước giếng không được coi là nguồn nước tinh khiết. Để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt, các khu dân cư cần áp dụng các cách xử lí và lọc nước giếng khoan hiệu quả.

Vì sao cần lọc nước giếng khoan

Trước đây, ông bà cha mẹ ta thường dùng nước giếng khoan trong hầu như mọi hoạt động sinh hoạt, chính vì vậy mà nước giếng trở thành nguồn nước quen thuộc đối với người dân, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, cuộc sống phát triển dẫn đến chất lượng đời sống được nâng cao. Theo đó nước giếng khoan không đáp ứng đủ các chỉ tiêu về chất lượng so với nước máy, nước lọc.

Các phương pháp xử lí và lọc nước giếng khoan

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường, phân bón, thuốc trừ sâu lắng đọng hay tồn dư chất thải công nghiệp khiến chất lượng nước giếng càng giảm sút. Dấu hiệu của nước giếng ô nhiễm bao gồm:

  • Nước có mùi tanh, vị lợm và màu vàng, đục
  • Cặn bẩn, chất rắn li ti lơ lửng trong nước
  • Nước chứa vi sinh vật, vi khuẩn mang mầm bệnh, vi khuẩn amip ăn não người,…
  • Nước nhiễm phèn, chứa kim loại nặng các chất hữu cơ như phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…

Sử dụng nước giếng ô nhiễm có thể góp phần tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư, nhiễm trùng, bệnh đường ruột, dị ứng, khiến trẻ em bị xanh da, viêm ruột, ngộ độc,… Vì vậy lọc nước giếng khoan là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm cải thiện nguồn nước giếng mà bạn sử dụng hằng ngày.

Các phương pháp xử lí và lọc nước giếng khoan

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 phương pháp xử lí nước giếng hiệu quả, gồm: Xây bể lọc nước; làm mềm nước; chưng cất; khử trùng; sử dụng máy lọc nước.

Xây bể lọc nước

Bể thoáng – lắng – lọc nước được xây nhằm mục đích lọc các kim loại nặng như sắt, manga, chì, hợp chất hữu cơ và chất rắn trong nước. Bể lọc nước cũng có thể xử lí nước nhiễm phèn, lợ, lọc trong và sạch nước có mùi vị bất thường, màu vàng đục.

Các phương pháp xử lí và lọc nước giếng khoan

Bể lọc nước giếng khoan có cấu tạo gồm 1 vòi sen phun mưa tạo điều kiện để sắt hòa tan trong nước chuyển sang dạng kết tủa và lắng đọng qua các lớp vật liệu lọc bằng cơ chế lọc khe hở và lọc lắng đọng. Các vật liệu lọc nước cơ bản của bể lọc bao gồm: sỏi lọc, vật liệu filox, hạt nâng độ pH của nước, than hoạt tính,…

Làm mềm nước

Làm mềm nước là phương pháp sử dụng nhiệt, các phương pháp chưng cất, thẩm thấy, các hóa chất giúp cho nước loại bỏ các kim loại nặng, đá vôi trong nước. Tác dụng của phương pháp làm mềm nước bao gồm:

  • Giúp lông, tóc, móng trở nên chắc khỏe hơn sau thời gian sử dụng nước mềm
  • Tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ các thiết bị sử dụng, tiếp xúc với nước cúng
  • Bảo vệ cơ thể khỏi việc dung nạp các phân tử kim loại, phèn, chì, các chất rắn khác trong nước

Chưng cất

Đây là phương pháp xử lí nước hiệu quả, được sử dụng phổ biến trong đời sống cũng như lĩnh vực y tế. Chưng cất là quá trình đun sôi nước giếng khoan có chứa tạp chất, chất ô nhiễm,… và thu lượng hơi nước ngưng tụ, chứa định nó trong 1 bình nhất định. Chưng cất rất dễ thực hiện nếu bạn có đủ dụng cụ, đồng thời có thể thực hiện tại nhà nên bạn có thể yên tâm tự tiến hành.

Khử trùng

Khử trùng là quá trình sử dụng các phương pháp vật lí và hóa học nhằm tiêu diệt vi sinh vật, vi khuẩn và mầm móng gây bệnh có trong nước giếng khoan. Phương pháp khử trùng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng các chất hóa học như ozone, clo.

Các phương pháp xử lí và lọc nước giếng khoan

Clo có thể phá hủy màng tế bào và từ đó vô hiệu hóa các vi sinh vật, làm hệ hô hấp của chúng suy yếu và tê liệt hoạt động của DNA. Dùng clo khử trùng giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại, đồng thời dư lượng clo trong nước cũng sẽ giúp ngăn chặn sự tái sinh sôi và phát triển của những loại vi khuẩn này.

Dùng máy lọc nước

Máy lọc nước là thiết bị tân tiến giúp lọc nước giếng khoan, đem đến cho gia đình bạn dòng nước trong lành và tinh khiết. Ứng dụng công nghệ lọc và có cấu tạo gồm nhiều bộ lọc với chức năng khác nhau, máy lọc nước không chỉ làm sạch chất bẩn, cặn bã trong nước mà còn khử mùi, làm trong và giải quyết tình trạng nhiễm kim loại, chất hữu cơ, diệt bỏ vi khuẩn và mầm bệnh gây hại.

Một số máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO còn có khả năng lọc nước nhiễm mặn, nước lợ, nước mưa,… Vì vậy đây là một trong những giải pháp lọc nước giếng khoan tối ưu nhất phù hợp với gia đình bạn.

Lọc nước giếng khoan là bước quan trọng để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt là tại những nơi có môi trường ô nhiễm, thường xảy ra dịch bệnh hay gần các khu công nghiệp. Có rất nhiều cách để xử lí và lọc nước giếng, song sử dụng máy lọc nước gia dụng hoặc máy lọc nước công nghiệp là phương pháp triệt để nhất.

Hotline: 0911 212 526

Địa chỉ: 178 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website: tdhgroup.com.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911212526
icons8-exercise-96 chat-active-icon