Asen độc hại như thế nào? Cách loại bỏ Asen trong nước

Asen độc hại như thế nào? Cách khử nước nhiễm Asen

Trước khi được xử lí, nước đầu nguồn chứa vô vàn tạp chất, chất rắn lơ lửng, các vi sinh vật, vi khuẩn và đặc biệt là Asen. Chúng ta thường nghe từ một số phương tiện truyền thông rằng Asen là một chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên ít người biết rằng Asen còn xuất hiện trong chính nguồn nước mà ta sử dụng. Vậy làm sao để loại bỏ chất này?

Asen là gì?

Asen hay còn gọi là Arsenic (thạch tín), là một chất hóa học tồn tại nhiều trong môi trường tự nhiên, lẫn trong lớp trầm tích của vỏ trái đất. Chúng có thể được tìm thấy ở các mạch nước ngầm, nước ao hồ, sông suối lẫn các sản phẩm như lương thực, thực phẩm.

Asen độc hại như thế nào? Cách khử nước nhiễm Asen

Arsenic có màu tím than, được phân làm 2 loại là Arsenic hữu cơ và Arsenic vô cơ:

  • Arsenic hữu cơ hình thành qua quá trình phân hủy xác tôm cá, thủy hải sản. Chất này không độc và sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể nếu chẳng may bị nuốt phải.
  • Arsenic vô cơ, ngược lại, lại là chất hóa học cực kì độc, được sử dụng trong việc chế tạo thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc diệt cỏ.

Chính vì có trong tồn dư thuốc trừ sâu, diệt cỏ và có khả năng hòa tan trong nước mà Asen có thể lắng xuống đất, thâm nhập vào nguồn nước sông suối và nước ngầm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng Arsenic trong nước giếng, mạch nước ngầm cao hơn so với nước sông hồ.

Asen khi hòa tan trong nước trở thành chất không màu, không mùi và hầu như không thể nhận biết bằng các giác quan của con người. Khi đưa nước từ đầu nguồn vào sử dụng trực tiếp mà ko thông qua quy trình xử lí nghiêm ngặt, Asen có thể theo đó xâm nhập vào cơ thể con người, gây nên nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng.

Asen độc như thế nào?

Việc tiếp xúc với Asen thông qua việc sử dụng nước hằng ngày thường kéo dài ngày này qua năm nọ, dẫn đến chất độc tích tụ càng nhiều. Arsenic vô cùng có hại đối với sức khỏe:

  • Dùng nước nhiễm Asen với nồng độ quá cao để nấu nướng hay uống trực tiếp có thể dẫn đến tử vong
  • Uống phải nước chứa Asen có thể bị ngộ độc thạch tín, xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày,…
  • Tiếp xúc với Asen gây nên hiện tượng giảm khả năng tạo hồng cầu và bạch cầu, làm suy giảm hệ thần kinh, xuất hiện các vết bầm tím do vỡ mạch máu, rối loạn nhịp tim,…

Asen độc hại như thế nào? Cách khử nước nhiễm Asen

  • Tiếp xúc ngoài da hoặc uống nước chứa Asen nồng độ thấp cũng đổ gây biến đổi sắc tố da, mụn cóc, ung thư da và các nội tạng khác như gan, phổi,…

Cách loại bỏ Asen trong nước

Asen trong nước rất khó nhận biết nếu không thực hiện các thí nghiệm hóa học, vì vậy để chủ động phòng tránh nhiễm Asen, người dân có thể theo dõi các bản đồ Việt Nam những khu vực nhiễm Asen. Qua đó người dân có thể biết được khu vực bản thân sinh sống có hiện tượng nước nhiễm Asen hay không, nhiễm ở mức độ nào để cân nhắc các phương án phòng tránh.

Asen thường hòa tan trong nguồn nước tự nhiên, vì vậy có 2 cách để tránh Asen:

  • Dùng nước từ nguồn khác như nước máy, nước mưa, nước đóng bình: Nguồn nước thay thế này đã được xử lí hoặc không tiếp xúc với Asen nên có tỷ lệ nhiễm Asen vô cùng thấp.

Asen độc hại như thế nào? Cách khử nước nhiễm Asen

Tuy nhiên không phải khu dân cư nào cũng có đủ nước máy để dùng. Nước mưa không nhiễm Asen song lại phải tốn công lọc xử lí. Nước đóng binh có độ an toàn cao song giá thành lại không thấp, nếu dùng nước đóng bình cho tất cả các hoạt động sinh hoạt, người dân sẽ phải gánh một khoản chi phí vô cùng lớn.

  • Lọc nước đầu nguồn bằng máy lọc nước RO: Với công nghệ tiên tiến, bộ lọc được thiết kế thông minh với kích thước lổ lọc siêu nhỏ, các dòng máy lọc nước RO là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc xử lí nước nhiễm Asen.

Sử dụng cơ chế lọc thẩm thấu ngược với màng lọc siêu nhỏ, máy lọc nước RO có thể lọc hết bụi bẩn, cặn bã, chất rắn, kim loại, vi khuẩn, vi sinh vật,… và thậm chí lọc được cả các phân tử Asen tan trong nước. Đó là lí do công nghệ lọc RO được coi là công nghệ sạch nhất hiện nay.

Asen xuất hiện ở mọi nơi, từ môi trường tự nhiên cho đến các sản phẩm nhân tạo. Đây là chất cực độc, có thể gây ra những căn bệnh khó chữa, thậm chí ung thư và tử vong. Vì vậy để tránh nhiễm độc Asen, hãy chọn dùng các máy lọc nước công nghệ RO. Đầu tư cho mình một thiết bị lọc nước tân tiến là bạn đang góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Hotline: 0911 212 526

Địa chỉ: 178 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng

Website: tdhgroup.com.vn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911212526
icons8-exercise-96 chat-active-icon